Với vô vàn mẫu mã và những loại thiết bị vệ sinh khác nhau trên thị trường, khiến nhiều khách bị rối khi lựa chọn. Bồn tắm cũng vậy, là thiết bị vệ sinh cần thiết trong mỗi nhà tắm. Nhưng bạn đã tìm hiểu kĩ về bồn tắm hay chưa? Liệu mua nó có được kèm với ống thoát nước không? Hay tất cả các bồn tắm có sử dụng cùng một loại cống không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống thoát nước và bồn tắm he thong thoat nuoc va bon tam2

Bồn tắm và hệ thống thoát nước?

Khi mua bồn tắm sẽ gồm một số bộ dụng cụ có sẵn như bồn tắm và các đường ống cần thiết. Bộ dụng cụ này bao gồm mọi thứ, có thể có cả vòi hoa sen đi kèm. Tuy nhiên chúng vẫn phải gắn ghép lại với nhau một cách thủ công.

Các ống thoát nước của bồn tắm đều được chế tạo để vừa với các lỗ của bồn tắm. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi phải mua ống thoát nước riêng biệt.

Hệ thống thoát nước và bồn tắm he thong thoat nuoc va bon tam

Thông thường kích thước tiêu chuẩn của ống thoát nước là 5cm. Nó sẽ vừa với đoạn ống bên dưới bồn tắm nối bồn tắm với phần còn lại của hệ thống ống nước trong gia đình. 

Khi sử dụng bồn tắm có thể gặp phải trường hợp là cần thay ống thoát nước, còn bồn tắm thì không. Vì silicon hoặc cao su ở phần kết nối với bồn tắm có thể bị lỗi hoặc rò rỉ. Nên độ bền của bồn tắm sẽ cao hơn hệ thống thoát nước.

Các bộ phận của hệ thống thoát nước

Phần ống thoát nước mà chúng ta thường thấy nhất là lỗ trên bồn tắm thông xuống ống thoát nước. Còn đường ống tràn sẽ bao gồm đường ống ngang dẫn đến đường ống thẳng đứng. Đường ống tràn theo hướng đi lên từ điểm đấu nối đó. Nên sẽ có 1 ống thứ 2 chảy ra từ ống xả tràn ở phần trên của bồn tắm.  

Ngược lại, hướng ở dưới điểm kết nối sẽ là đường ống cong được gọi là bẫy. Ống bẫy giúp ngăn không cho khí thải độc hại xâm nhập vào phòng tắm của bạn. Phần ống nãy dẫn nước thoát ra khỏi bồn tắm và đi vào hệ thống nước thải.

Hệ thống thoát nước và bồn tắm he thong thoat nuoc va bon tam1

Thoát tràn trên bồn tắm

Hầu hết các bồn tắm đều có cống xả tràn. Lượng ống tràn sẽ cho phép lượng nước dư thừa chảy xuống đường ống đứng. Nếu nước trong bồn tắm có vấn đề, bạn nên kiểm tra ngay hệ thống thoát nước. Có thể thay thế ống thoát nước mới nếu tình trạng nước chảy không đều xảy ra thường xuyên.

Bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm chuẩn đoán bất kì sự cố nào từ bồn tắm. Nếu bạn cần mua một chiếc bồn tắm mới, hãy chắc chắn rằng bạn cũng mua được ống thoát nước đi kèm đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *